Sử dụng thiết bị điện an toàn kinh tế

Sự nguy hiểm của dòng điện khác hẳn với những mối nguy hiểm khác vì chúng ta không thể nhận biết được trước khi nó xảy ra. Với việc đảm bảo các yếu tố về chọn lựa và sử dụng các thiết bị điện, ngoài việc giúp tối ưu hóa trong quá trình sử dụng còn góp phần tiết kiệm điện năng và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Do đó, sự an toàn của các thiết bị điện dùng trong gia đình đều được đặt lên hàng đầu.

Sử dụng thiết bị ngắt điện

Để đảm bảo cho các đồ dùng điện trong nhà được bền lâu và an toàn khi sử dụng thì hãy sử dụng một thiết bị ngắt điện. Nếu sử dụng các loại máy móc lớn và tốn nhiều điện thì nên dùng cầu dao riêng hoặc là aptomat.

Ngắt điện khi mở máy

Khi bạn mở TV để lau chùi bụi bẩn hoặc lau chùi đầu máy video thì nên tắt điện hoàn toàn rồi hãy mở nắp để đảm bảo an toàn.

Không được nóng vội

Đối với TV, sau khi đã ngắt điện, hãy chờ khoảng 10p rồi hãy mở nắp làm vệ sinh. Bởi vì phía bên hông đèn hình được tráng một lớp than hoạt động như một tụ điện, có khả năng tích điện thế cao.

Dùng ổ cắm, phích cắm tốt

Để sử dụng những thiết bị điện thì cần phải đưa điện từ nguồn điện, thông qua ổ điện, tới vật tiêu thụ điện và thông qua phích cắm điện. Muốn truyền điện tốt thì phích cắm và ổ cắm phải tương thích với nhau, cùng tuân theo tiêu chuẩn nhất định về hình dáng, kích thước và sự an toàn. Tiết diện của dây dẫn điện tương thích với thiết bị điện, nếu dây có tiết diện lớn hơn thì công suất thiết bị sẽ tiêu hao nhiều điện hơn.

Dây điện phải phù hợp

Sử dụng dây điện có kích thước nhỏ hơn với công suất của thiết bị không những làm tiêu hao điện năng mà còn gây mất an toàn điện.

Ổ cắm điện

Một số ổ cắm điện (loại di động), dùng dây điện nhỏ để làm giảm giá thành. Bạn không nên chọn loại dây này vì nếu dùng ổ cắm này đồng thời cho các thiết bị khá lớn như: tủ lạnh, nồi cơm điện,… sẽ rất dễ xảy ra hiện tượng chập điện, nổ điện do quá tải.

Thay cầu chì

TV, đầu video đều có cầu chì riêng, nếu bị đứt cầu chì, bạn có thể thay cầu chì khác có cùng chỉ số Ampe với cầu chì cũ (ghi ở trên vỏ cầu chì)

Tránh sét

Nên rút phích cắm các thiết bị điện trước lúc có giông/ sét xảy ra. Với các đường dây điện thoại hay dây điện, vì nối với lưới điện bên ngoài nên rất có thể bị ảnh hưởng của sét đánh lan truyền. Nên tránh xa các dây này và các vật dùng điện với khoảng cách ít nhất là 1m trở lên. Vô tuyến nối với dây angten để ngoài trời cũng cần được rút ra khi có giông.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.
0334868456